Carabidae: Họ chân chạy

Họ: Carabidae
Siêu Họ: Caraboidea
Phân Bộ: Adephaga
Tên tiếng Anh: Ground beetle
Tên tiếng Việt: Bọ chân chạy, Bọ đất…

Họ chân chạy Carabidae gồm hơn 40.000 loài được phát hiện trên toàn thế giới, trong đó khoảng 2.000 loài tìm thấy ở Bắc Mỹ và 2.700 loài ở khu vực Châu Âu. Họ chân chạy được xếp vào 1 trong 10 Họ có nhiều loài nhất thế giới (thống kê năm 2015).

Carabus Apotomopterus davidis davidis 7734

Carabus davidis davidis. Ảnh: Ruslan Panin

Mô tả loài (Description)
Kích thước cơ thể nhỏ thường nhỏ, có một số loài cơ thể trung bình, nhưng hầu như chiều dài không quá 40mm. Thường có màu đen hoặc nâu óng ánh, số ít loài có màu rực rỡ. Đầu có miệng phía trước, bề ngang đầu hẹp hơn bề ngang của ngực trước. Phiến chân môi phát triển ra 2 bên không tới gốc chân ăng ten đầu. Cơ thể có 3 cặp chân, mỗi chân có 5 đốt (thường ký hiệu 5-5-5)

Mặt bụng của đốt bụng thứ nhất bị cắt quãng, không liên tục bởi ổ đốt chậu chân sau. Đây là một đặc trưng cơ bản để phân bộ Cánh cứng thành 2 bộ phụ: Bộ phụ ăn thịt và bộ phụ ăn thực vật.

A: Bộ phụ ăn thịt và B: Bộ phụ ăn thực vật. (Theo Chu Nghiêu)

Hình dạng ấu trùng (Larva)
Ấu trùng mình dài, nhỏ. Râu đầu có 4 đốt. Chân ngực phát triển, chia làm 6 đốt (loài không ăn thịt có 5 đốt). Mỗi chân có từ 1 – 2 móng. Thường có một cặp lông đuôi. Đốt thứ 10 của bụng thường có một đôi chân mông.

Dạng trưởng thành và ấu trùng của loài Carabus coriaceus. Ảnh: Alexander Anichtchenko

Ấu trùng có dạng Campodeiform chuyên săn các loài côn trùng nhỏ khác hoặc các loài thân mềm nhỏ làm thức ăn.

Môi trường sống (Habitat)
Các loài thuộc Họ chân chạy sống trên cạn, cư trú và hoạt động trong đất, dưới tán lá, cành cây, hốc đá… thỉnh thoảng sống trên cây. Vì vậy chúng có tên gọi khác là Bọ đất. Chúng hoạt động nhiều về đêm, nhất và với các loài ăn thịt.
Ấu trùng và bọ trưởng thành là loài ăn thịt, nên chúng có ích với nhà nông, trừ một số loài có hại nhưng mức độ không đáng kể.

(Mô tả loài: GS.TS Nguyễn Viết Tùng)

[quads id=”1″]

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *