Lời nói đầu

Côn trùng là một nhóm động vật đa dạng nhất hành tinh, gắn liền với sự phát triển của trái đất từ thuở sơ khai, đại diện cho 90% dạng sống của các loài động vật khác nhau trên trái đất. Tính đến nay đã có hơn một triệu loài được mô tả, trong đó hơn một nửa là vẫn còn đang tồn tại.

Tuy nhiên, khi xã hội loài người phát triển, nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ cung ứng tăng lên, đã có rất nhiều rừng cây bị chặt phá, bờ biển bị san lấp, dòng sông bị biến dạng do lấp dòng chảy. Hệ quả là rất nhiều hệ sinh thái bị hủy diệt và ô nhiễm trầm trọng, đẩy các giống loài vào con đường tuyệt chủng.

kien_su_tu

Kiến sư tử  (Antlion)- Ảnh Nguyễn Ngọc Lâm

Mặc dù côn trùng là loài nhỏ bé nhưng chúng vô cùng nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống, vì vậy mỗi hành vi tàn phá thiên nhiên của con người góp phần dẫn tới sự tuyệt diệt của nhiều giống nòi.

Những năm 80 của thế kỷ trước, trẻ em nông thôn Việt Nam thường xuyên bắt gặp những con bọ xòe (một loài bọ cánh cứng thuộc Họ Lucanidae), hay các con cánh cam (cũng thuộc bọ cánh cứng Họ Rutelidae). Các bạn nhỏ thường bắt chúng rồi cột vào sợi chỉ, thả bay vòng vòng làm trò tiêu khiển. Thì giờ đây, chúng gần như biến mất khỏi tự nhiên, chỉ thấy rất ít trong các khu rừng ẩm ướt xa xôi.

Kiến – Ảnh : Nguyễn Ngọc Lâm

Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới cận xích đạo, là thiên đường cho sự phát triển của đa dạng sinh học. Hệ thống động thực vật phát triển đặc trưng kéo dài từ Bắc xuống Nam. Nhưng với khả năng tàn phá như hiện nay của con người thì chỉ vài chục năm nữa, đến cả con ong, con bướm liệu có thể thấy ngoài tự nhiên? và thế hệ con cháu chúng ta sẽ chỉ còn nhìn thấy chúng trên youtube hay discovery channel…?

Ong mồ hôi (sweat bees) – Ảnh: Nguyễn Ngọc Lâm

Vì vậy thông qua website Bọ cánh cứng Việt Nam bocanhcung.vn chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ cho việc bảo tồn thông tin giống loài đồng thời là nơi lưu trữ và cung cấp các thông tin cần thiết cho những bạn trẻ đam mê về ngành côn trùng học.

Website được thành lập bởi:
Nguyễn Ngọc Lâm – admin

Phụ trách nội dung và hình ảnh:
Nguyễn Ngọc Lâm
Hoàng Chiến Phúc

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp bài vở và hình ảnh của các bạn để xây dựng website ngày càng hoàn thiện hơn.

(Xem thêm điều khoản sử dụng về bản quyền tác giả bài viết và hình ảnh)

Trân trọng cảm ơn
Nguyễn Ngọc Lâm – admin

Comments

comments

1 Response

  1. Bùi Quang Đăng says:

    bài viết giới thiệu rất hay đó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *